Tìm hiểu về hệ thống HVAC phòng sạch

Tìm hiểu về hệ thống HVAC (hetating, ventilation anhd air conditioning systems) một giải pháp hoàn hảo để chống lại cái nóng mùa hè, cái lạnh mùa đồng, sưởi ấm và thông gió của căn nhà của bạn.

HVAC phòng sạch là gì?
HVAC phòng sạch là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí, hệ thống này được sử dụng để cung cấp cho hệ thống sưởi cũng như làm mát cho các tòa nhà. Về mặt kĩ thuật, một cửa sổ với một hệ thống lò sưởi ấm và hệ thống làm mát trung tâm sẽ thuộc nhóm của HVAC. Tuy nhiên, hệ thống này thường được kết hợp với toàn bộ hệ thống nhà ở, nó có thể cung cấp sự thoải mái cũng như có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện của bạn nếu như bạn đã kết hợp hiệu quả giữa lò sưởi với các đơn vị cửa sổ.

Cố một số thành phần của một hệ thống HVAC phòng sạch, các đơn vị ngoài trời là các thành phần lớn nhất, ngoài ra còn có một đơn vị trong nhà, nơi nguội lạnh và quạt gió. Đường ống là một thành phần chính của một hệ thống HVAC, đây chính là những dòng mang lại không khí vào mỗi phòng của nhà bạn. Các đường ống thường được đặt ở dưới nhà hoặc trên gác mái sao cho đường ống khuất khỏi tầm nhìn. Có rất nhiều nơi có thể để đường ống của bạn nhưng nguồn cung cấp chính là khu nhiều cây cối, nơi mang lại lượng không khi trong lành cao nhất.

Một hệ thống HVAC cũng có nhiều kiểu khác nhau và lựa chọn phổ biến nhất là loại có một máy bơm nhiệt. Tuy nhiên cũng có loại điều hòa không khí lò sưởi có thể được sử dụng, thâm chí có hệ thống bơm lò khí nhiệt cũng được sử dụng để đạt được tiết kiệm tốt hơn trên hóa đơn điện tích.

Thành phần hệ thống HVAC
Khi tìm hiểu về hệ thống HVAC bạn cần biết 1 hệ thống trung tâm phổ biến sẽ có các thành phần cơ bản như sau:

1 hệ thống HVAC cơ bản

 1. Fan (s) để lưu thông không khí (SA) và trả lại không khí (SA)
 2. Đường ống cung cấp khí trong đó có luồng không khí từ quạt cung cấp cho không gian điều hòa.

3.Thiết bị khí như các đầu vào cung cấp không khí cùng cửa hút không khí trở lại.

 1. Quay lại ống dẫn hoặc đường dẫn khi trong đó không khí đổ về từ các không gian sẽ có điều kiện để buông khí hỗn hợp.
 2. Không khí bên ngoài thiết bị (OA)
 3. Buồng khí hỗn hợp để nhận kí trong phòng rồi trộn nó với không khí bên ngoài
 4. Trao đổi nhiệt (s) như cuộn dây hơi (s), cuộn dây nước nóng (s), cuộn nước lạnh (s) hoặc chất làm lạnh bay hơi (s) để thêm nhiệt hoặc loại bỏ nhiệt từ không khí lưu thông.
 5. Phần bộ lọc (s) giúp loại bỏ các hạt bụi bẩn từ không khí hỗn hợp
 6. Thiết bị sưởi ấm phụ như lò khí đốt tự nhiên (s) hay yếu tố nhiệt điện (s).
 7. Nén khí (s) để nén hơi lạnh đồng thời bơm chất làm lạnh xung quanh hệ thống.
 8. Ngưng (s) để loại bỏ nhiệt từ hơi lạnh rồi ngưng tụ nó vào một chất lỏng.
 9. Quạt (s) giúp lưu thông không khí bên ngoài qua làm mát bằng gió (s)
 10. Bơm (s) giúp lưu thông nước qua bình, ngưng làm mát bằng nước (s), máy bơm nước ngưng tụ (CWP); cung cấp nước ngưng tụ (CWS) và ngược lại (CWR).
 11. Bơm (s) giúp lưu thông nước nóng từ nồi hơi (s) thông qua các cuộn dây nước nóng (s) rồi quay trở lại hoặc lưu thông nước lạnh từ các máy làm lạnh (s) thông qua các cuộn dây nước lạnh (s) và làm lạnh (s).
 12. Đối với hệ thống trung tâm, nước hoặc nồi hơi (s) giống như một nguồn giúp sưởi ấm trung tâm.
 13. Đối với hệ thống trung tâm, mát làm lạnh nước (s) giống như làm một nguồi làm mát trung tâm.

17.Đối với hệ thống trung tâm thì tháp giải nhiệt (s) với bình ngưng được làm mát bằng nước (s).

 1. Điều khiển để bắt đầu hoặc dừng lại hoặc điều chỉnh dòng chảy của không khí, hơi nước, nước, chất làm lạnh và điện.

Có thể nói để có được sự thoải mái ở các thời gian và tất cả các không gian trong nhà thì HVAC là một điều rất cần thiết. Tìm hiểu về hệ thống HVAC cũng như hệ thống phòng sạch như hệ thống panel phòng sạch, hệ thống điện động lực và điều hòa không khí cho phòng sạch, sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về HVAC cũng như tầm quan trong công tác thi công phòng sạch.