Điều hoà công nghiệp- Phần 1

Điều hòa công nghiệp hiện đang là giải pháp tối ưu cho các nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà cao tầng, nhà hàng, khu văn phòng, chung cư cap cấp, quán ăn, quán cafe…

Hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực đều sử dụng các thiết bị nhiệt lạnh, điều hòa công nghiệp trong các cơ quan, xí nghiệp sản xuất để đảm bảo năng suất lao động bởi với khí hậu và thời tiết khắc nghiệt như Việt Nam, nếu không có các thiết bị làm lạnh công nghiệp sẽ không đảm bảo được năng suất lao động, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

I. Chiller làm mát nước

Water Chiller là một hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp với nhiệt độ nước tạo ra tư 6 độ C đến 30 độc C. Water chiller sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách riêng 2 phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh, phần nhiệt nóng không sử dụng thải ra môi trường xung quanh bằng tháp giải nhiệt hoặc chỉ dùng gió thổi qua để làm mát. Phần nhiệt lạnh của nước sử dụng trong giải nhiệt công nghiệp, điều hòa không khí trung tâm…

Nguyên lý hoạt động của chiller làm mát nước

 • Áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất: hơi nước ngưng tụ thành lỏng, lỏng ngưng tụ thành rắn. Rắn sang lỏng sang khí thì quá trình sẽ thu nhiệt. Hệ thống áp dụng cơ bản về quá trình lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh và làm cho môi trường lạnh đi.
 • Nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua Chiller làm lạnh xuống 6 độ C.
 • Sau đó chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU, nước lạnh được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn trong phòng và làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống.
 • Nước lạnh bị hấp thụ nhiệt với không khí trong phòng nóng lên đến khoảng 12 độ C được bơm tuần hoàn quay trở về Chiller, tại đây nước lại tiếp tục được làm lạnh xuống 6 độ C.

Water chiller có 2 loại chính

A, Chiller giải nhiệt nước

Gồm 4 phần chính: máy nén lạnh, dàn nóng, dàn lạnh, tủ điều khiển.

 • Máy nén lạnh: máy nén piston, máy nén xoắn ốc, máy nén trục vít, máy nén li tâm.
 • Dàn nóng Chiller: Ống đồng có dạng thẳng từ đầu này sang đầu kia, nước sẽ được bơm qua dàn ống chùm và sẽ giải nhiệt cho gas.
 • Dàn bay hơi: gồm dàn bay hơi loại khô, bay hơi loại ngập dịch, bay hơi bằng tấm Phe inox.
 • Tủ điều khiển: Tác dụng chính là điều khiển hoạt động của chiller

B, Chiller giải nhiệt gió

Đối với loại này, không sử dụng tháp giải nhiệt cooling tower. Mà trao đổi nhiệt từ gas nóng áp suất cao với không khí từ quạt hút.

Loại này hiệu suất lạnh kém hơn rất nhiều so với loại chiller giải nhiệt nước.

Nhưng do một số điều kiện đặc biệt người ta vẫn dùng hệ chiller gió giải nhiệt :

 • Do chất lượng nước không đảm bảo (axit quá cao, nhiều bụi bẩn khi sử dụng tháp giải nhiệt sẻ nhanh chóng bám vào thành ống giảm khả năng trao đổi nhiệt).
  Tiết kiệm diện tích so với chiller giải nhiệt nước
 • Khi sử dụng tháp giải nhiệt làm tăng độ ẩm xung quanh và vi sinh không tốt làm ô nhiểm môi trường xung quanh nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như thực phẩm.
 • Về cấu tạo chỉ khác chiller giải nhiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm mà là dàn ống đồng cánh nhôm.

II. Điều hòa VRV

Máy lạnh trung tâm VRV là dòng sản phẩm tốt nhất trên thị trường với nhiều wuu điểm vượt bậc hơn so với những thương hiệu khác trên thị trường. Sự phát triển cũng như càng ngày càng cải tiến nâng cấp chất lượng đến người tiêu dùng,  hệ thống máy lạnh trung tâm VRV đã ra đời cho đến nay được hơn 30 năm với 4 thế hệ VRV I, II, III, IV.

Cấu tạo hệ thống điều hòa VRV

– Với các thiết bị: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện

– Dàn nóng: dàn nóng là một dàn trao đổi nhiệt lớn ống đồng, cánh nhôm trong có bố trí một quạt hướng trục. Môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm

– Dàn lạnh: Dàn lạnh có nhiều chủng loại như các dàn lạnh của các máy điều hòa rời. Một dàn nóng được lắp không cố định với một số dàn lạnh nào đó, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 ÷ 130% công suất dàn nóng. Nói chung các hệ VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 16 dàn.

–  Nối dàn nóng và dàn lạnh là một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng trong hệ thống này có kích cỡ lớn hơn máy điều hòa rời. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng gọi là các REFNET rất tiện lợi

– Hệ thống có trang bị bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi

– Hệ có hai nhóm đảo từ và điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery). Máy điều hoà VRV kiểu hồi nhiệt có thể làm việc ở 2 chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV gồm 4 loại:

 • VRV casstle âm trần
 • VRV âm trần nối ống gió
 • VRV đặt sàn
 • VRV treo tường

Điểm nổi bật của hệ thống máy lạnh trung tâm VRV

 • Một cụm dàn nóng có thể kết nối với nhiều dàn lạnh khác nhau : 1 dàn nóng có thể nối với 32 dàn lạnh.
 • Có thể đặt dàn nóng trên sân thượng làm tăng tính thẩm mỹ của công trình vì đường ống gas nối giữa dàn nóng – dàn lạnh lên đến 1000m.
 • Tiết kiệm điện năng thuộc dạng cao nhất trong tất cả các dòng máy lạnh. Với hệ số COP đạt >4.6, nghĩa là 1 kW điện sinh ra 4.6 kW lạnh.
 • Dàn nóng làm việc với công suất bằng với công suất dàn lạnh. Chúng ta nên lưu ý: Dàn nóng giảm tải thấp nhất là 10%/ tổng công suất dàn nóng.

Với những ưu điểm vượt trội: 

Tiết kiệm năng lượng

Điều khiển cục bộ chính xác và công nghệ inverter giảm thiểu điện năng tiêu thụ giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Thiết kế dễ thích nghi

Dàn nóng thiết kế dạng module và chủng loại dàn lạnh phong phú đảm bảo hệ thống được thiết kế vừa khít với không gian cần lắp đặt.

Điều khiển cục bộ

Hệ thống VRV cho phép điều khiển nhiệt độ từng khu vực riêng biệt mang lại tiện nghi tối đa cho các tòa nhà.

Linh hoạt trong cách bố trí

Do giải nhiệt bằng gió nên hệ thống có thể được lắp đặt ở bất kỳ nơi đâu và không đòi hỏi những thiết bị kèm theo như các hệ thống giải nhiệt bằng nước (yêu cầu phải có bơm nước, tháp giải nhiệt …) .

Độ an toàn cao

Với khả năng kết nối với hệ thống báo cháy của tòa nhà, khi có hỏa hoạn xảy ra sẽ tự động ngắt nguồn điện hoặc ở từng khu vực hoặc cả tòa nhà.

Cùng với đó hệ thống không sử dụng những đường ống dẫn gió lớn nên sẽ hạn chế được việc dẫn lửa và lan truyền khói trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt và vận hành

Đường ống gaz nối giữa dàn nóng và dàn lạnh chỉ là những ống đồng có tiết diện rất nhỏ do đó sẽ làm giảm thiểu tối đa chi phí lắp đặt.

Tiết kiệm chi phí vận hành nhờ việc sử dụng việc thay đổi lưu lượng môi chất trong hệ thống thông qua điều chỉnh tần số dòng điện của máy nén, do đó đạt hiệu quả cao trong khi hoạt động, tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống.

….

Tags: Điều hoà công nghiệp, Điều hoà thông gió, Chiller, HVAC